Luật Fifa bóng chạm tay mới nhất (trong & ngoài vòng vấm)

Cập nhật: 09/11/2022

Luật Fifa bóng chạm tay mới có một số thay đổi đáng kể so với bộ luật cũ và đang được sự quan tâm của rất nhiều người hâm mộ bóng đá.  

Ngay cả ở những giải đấu chuyên nghiệp, tình huống bóng vô tình chạm vào tay xảy ra hết sức thường xuyên, vì thế việc tìm hiểu rõ về luật chạm tay trong bóng đá là vô cùng cần thiết. 

Fun88
Cá cược bóng đá vip Trang đá banh uy tín đổi tiền thật

Như thế nào là lỗi chạm tay?

Cầu thủ (trừ thủ môn) tuyệt đối không được dùng tay chạm vào bóng, Tất cả hành vi dùng tay, đón, cầm, đỡ, cản phá đều đc xem là “đá bóng bằng tay” và sẽ được trọng tài thổi tạm dừng để cân nhắc xử lí vi phạm.

Luật fifa bóng chạm tay mới

Luật Fifa bóng chạm tay mới: Hành động nào được tính?

  • Bắt bóng, đỡ bóng bằng tay
  • Cản phá ghi bàn bằng tay
  • Dùng tay cố ý tiếp xúc với bóng

Mức phạt sẽ càng nặng nếu như cầu thủ cố ý chạm vào bóng trong tình huống nguy hiểm, cầu thủ có thể bị treo giò hoặc thẻ đỏ ở một số giải lớn . Ngoài ra, nếu bóng vô ý rơi chạm vào tay, cầu thủ sẽ được miễn xử phạt. 

Theo Fifa, một hành động được xem là phạm luật chạm tay trong bóng đá khi cố ý di chuyển bàn tay, cánh tay về phía đường đi của bóng. 

Luật bóng chạm tay mới nhất trong vòng cấm

Luật bóng chạm tay cũng quy định xử phạt khác nhau về việc chạm bóng trong hoặc ngoài vòng cấm, cụ thể:

Luật fifa chạm tay

a. Luật để bóng chạm tay trong vòng cấm

Đội còn lại sẽ được hưởng phạt đền ở mọi trường hợp chạm bóng trong vòng cấm.

Khi tình huống có thể dẫn đến bàn thắng cho đội đó mà bị cản phá bằng tay, thẻ vàng có thể được đưa ra để cảnh cáo.

b. Ngoài vòng cấm

Trọng tài sẽ lập tức thổi phạt khi cầu thủ chạm tay vào bóng, cho dù vô ý hay cố ý. Vị trí đá phạt sẽ được đặt ở nơi bóng tạm dừng. 

Thẻ vàng cảnh cáo có thể được đưa ra nếu như hành động chạm bóng quá lộ liễu, điều này sẽ được cân nhắc và đưa ra quyết định bới trọng tài.

Luật chạm tay trong bóng đá

Luật Fifa bóng chạm tay mới thay đổi những gì?

Năm 2021, mọi sự thu hút của người hâm mộ đổ về sự thay đổi của bộ luật Fifa chạm tay.

Sau đó đầu năm 2022, bộ luật Fifa bóng chạm tay mới nhất được áp dụng rộng rãi đối với mọi giải đấu dưới khuôn khổ của Fifa.

Luật fifa về bóng chạm tay

Dù không có quá nhiều thay đổi khác biệt so với luật bóng chạm tay cũ, Fifa thêm vào một số yếu tố cụ thể để giúp tổ trọng tài dễ phân định hơn cũng như tránh sai sót trong quá trình điều khiển trận đấu.

1. Hướng bóng di chuyển

Nếu phần tay của vận động viên không di chuyển đến đường đi của bóng thì sẽ không xét vi phạm (Theo luật Fifa bóng chạm tay)

2. Yếu tố khoảng cách

Trong luật bóng chạm tay mới nhất của IFAB: Tăng cường hỗ trợ từ tổ trọng tài VAR (Video Assistant Referee) – trợ lý trọng tài video, giờ đây mỗi pha bóng đều được xem lại chi tiết, nên yếu tố khoảng cách giữa cầu thủ đến trái bóng cũng được xem xét kỹ hơn. 

3. Bóng chạm bộ phận khác trước khi chạm tay thì sao?

Trọng tài có quyền bỏ qua và không phạt lỗi nếu bóng chạm chân rồi chạm tay hoặc bóng chạm cơ thể rồi chạm tay. Chỉ khi xét tình huống đó thấy cầu thủ trong thế bị động và không cố ý. 

Lỗi chạm tay trong bóng đá

#3 Mẹo để tránh phạm luật Fifa chạm tay

Căn cứ theo luật Fifa bóng chạm tay mới và cũ ta có một số cách như sau để giảm thiểu tối đa bị bóng chạm vào tay :

1. Tay nên ở vị trí sát vào người

Luật Fifa bóng chạm tay mới cũng nêu rõ là không dùng tay khiến cho cơ thể “lớn một cách bất thường” thì khả năng bạn bị thổi phạt là rất thấp. Vậy điều cần làm ở đây chính là luôn cố gắng giữ cánh tay trong trạng thái sát với cơ thể.

 

Ép tay sát vào người có thể hạn chế tối đa bị chạm vào bóng. Việc đó đồng nghĩa với bạn sẽ dễ bị mất thăng bằng khi cố gắng rượt đuổi và cản phá. Nhưng qua quá trình tập luyện vấn đề đó sẽ được cải thiện.

2. Cẩn thận hơn khi phòng thủ trong vòng cấm

Luật chạm tay trong vòng cấm của Fifa quy định xử phạt đền đối với mọi trường hợp, vì thế nên các cầu thủ tuyến dưới càng phải cẩn thận nhiều hơn.

a. Đối với hậu vệ

Các hậu vệ tuyến dưới sẽ thường xuyên phải cản phá những cú sút bằng mọi giá, điều đó đồng nghĩa bạn phải luôn trong tư thế sẵn sàng cho mọi tình huống và hướng đi phức tạp của bóng.

Nếu lỡ không may bấn cẩn để phạm luật thì không khác nào trao tặng đối phương một quả phạt đền dễ dàng

b. Đối với thủ môn

Đặc biệt với thủ môn, khi ở ngoài vòng cấm cầu thủ sẽ không được sử dụng tay nữa, ở một số tình huống đặc biệt, nếu như không khéo léo thì bạn vẫn rất dễ theo thói quen mà dùng tay bắt bóng.

3. Tập luyện

Lỗi chạm tay trong bóng đá rất khó chịu và không ai muốn mắc phải. Để tránh tối đa, tập luyện là một yếu tố then chốt không thể thiếu.   

Luật bóng chạm tay mới nhất

 

a. Phản xạ bằng các bộ phận được phép khác ngoài chân

Tập luyện sử dụng tốt đầu, ngực, vai, gối trong các tình huống chuyền xa, mạnh để đón và xử lý bóng cũng là một cách tốt để hạn chế việc mất kiểm soát bóng hoặc vô ý thức dùng tay.

b. Thăng bằng

Ngoài ra thăng bằng cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn giành được phần thắng trong các pha giao tranh trực tiếp mà không cần sự hỗ trợ của đôi tay.

Các từ khóa liên quan khác:

  • Luật mới Fifa bóng chạm tay
  • Luật bóng chạm tay trong vòng cấm mới
  • Luật Fifa về bóng chạm tay
  • Luật chạm tay trong vòng cấm mới
  • Lỗi chạm tay trong vòng cấm

Lời kết

Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi về luật mới Fifa về bóng chạm tay, chúng tôi tin rằng những cập nhật trên là điều cực kỳ cần thiết cho bóng đá ngày càng được phát triển hơn.

Song hy vọng các fan của (…) đã cập nhật kịp thời và phần nào hiểu rõ hơn luật Fifa bóng chạm tay mới. Chúc bạn luôn có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất cùng môn thể thao mình yêu thích.

Riviu24H đối với mình là một người bạn đồng hành trong suốt nhiều năm. Với niềm đam mê viết lách cùng sở thích khám phá những điều mới trong cuộc sống, mong rằng những bài đánh giá của mình sẽ được mọi người đón nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

40