Học huấn luyện viên bóng đá ở đâu uy tín? Top 5 Level của HLV

Cập nhật: 07/11/2022

Học huấn luyện viên bóng đá ở đâu để vừa chất lượng lại vừa tốt về mặt kinh tế? Đó là băn khoăn không của riêng ai và nếu chưa biết rõ có thể bạn sẽ hao tiền tốn sức mà không được như ý.

FB88
Top bình chọn 2022 Top cá độ bóng đá hàng đầu Châu Á

Bạn muốn học huấn luyện viên bóng đá?

Khác với những người khác, bạn muốn trở thành một huấn luyện viên bóng đá để kiếm thêm thu nhập cũng như thỏa mãn niềm đam mê với trái bóng của mình.

Tuy nhiên, cũng giống như những ngành nghề khác, để có thể đi dạy được người khác thì bạn phải có trong tay tấm bằng bóng đá đã. 

Học huấn luyện viên bóng đá ở đâu

Hiện nay, có rất nhiều khóa học làm huấn luyện viên bóng đá được tổ chức bởi các đơn vị. Nhưng độ uy tín của những đơn vị đó chưa được xác thực. 

Trước khi tìm hiểu về các địa điểm học, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nghề huấn luyện viên và các cấp bậc bạn cần biết trong hệ thống đào tạo FIFA nhé. 

Tìm hiểu thêm về luật bóng đá và các tin thể thao liên quan: https://riviu24h.net/the-thao

Học làm huấn luyện viên bóng đá chuẩn yêu cầu FIFA

Liên đoàn bóng đá Việt Nam là thành liên của Liên đoàn bóng đá Quốc tế, Liên đoàn bóng đá châu Á và Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á.  Thế nên những quy chuẩn, quy định đối với bóng đá Việt Nam đều theo chuẩn FIFA. Việc học làm huấn luyện viên bóng đá cũng không ngoại lệ.

Tất cả các khóa hoặc và bằng cấp đều theo quy chuẩn của FIFA đặt ra và được xếp theo các cấp bậc sau đây.

Level 1 – Kiến thức cơ bản

Ở level này người học sẽ không được cấp chứng chỉ, gì có cấp thì cũng chỉ là một loại giấy chứng nhận đã hoàn thành học kiến thức cơ bản. 

Khóa học kiến thức cơ bản này thường diễn ra trong 1 vài tuần.  Dù chỉ là ở cấp độ 1, tuy nhiên những gì khóa học cung cấp đều là những thông tin thực sự cần thiết và tất cả những người học huấn luyện viên bóng đá ở đầu phải nắm bắt được. Ví dụ, khái niệm bán độ bóng đá là gì cũng được training ở ngay giai đoạn này. 

Level 2 – Khóa huấn luyện bóng đá cơ bản

Khi đã nhận được chứng chỉ level 2 này, bạn sẽ được phép tham gia vào hoạt động giảng dạy các hoạt động bóng đá cộng đồng, địa phương hay các trại hè bóng đá,…

Thời hạn tối đa để 1 người hoàn thành khóa huấn luyện này là 2 năm. Tuy nhiên, người ta thường chỉ học trong 6 tháng là xong. 

Ở lớp huấn luyện viên bóng đá này, bạn sẽ chỉ học tập trung vào những huấn luyện cơ bản để đào tạo và hỗ trợ những cầu thủ trẻ. OG trong bóng đá, PRC trong bóng đá là gì có thể được đào tạo ở giai đoạn này hoặc trước đó tùy đơn vị.

Học làm huấn luyện viên bóng đá ở đâu

Level 3 – Chứng chỉ B theo chuẩn UEFA

Khi cầm trên tay chứng chỉ level 3 này, bạn sẽ đủ điều kiện để làm huấn luyện viên các đội bóng thi đấu nghiệp dư hoặc là huấn luyện viên cho tuyển trẻ có độ tuổi dưới 16.

Ngoài ra, những người làm trợ lý huấn luyện viên cho các câu lạc bộ chuyên nghiệp cũng được yêu cầu có ít nhất là chứng chỉ B này. 

Vậy học huấn luyện viên bóng đá ở đâu cho đúng chuẩn FIFA? Bạn có thể tham khảo các khóa học huấn luyện viên bóng đá online do VFF (Liên đoàn bóng đá Việt Nam) tổ chức,…

Đây là khóa học có yêu cầu đóng phí. Học phí sẽ giao động từ 550 – 700 bảng Anh và có một yêu cầu cơ bản là hoàn thành khóa level 2 trước đó. 

Nội dung của level 3 sẽ tập trung vào các cách tổ chức huấn luyện cơ bản cho một cá nhân hay 1 đội bóng nghiệp dư. Điều này sẽ giúp nhóm cầu thủ được huấn luyện hiểu hơn về các vai trò, đặc điểm của các vị trí thi đấu trên sân. 

Sau khi kết thúc khóa huấn luyện, bạn phải nắm được các kỹ năng huấn luyện, hiểu các ý nghĩa các thuật ngữ bóng đá, triết lý huấn luyện thì mới được đánh giá là hoàn thành. 

Level 4 – Chứng chỉ A theo chuẩn UEFA

Khi đạt được chứng chỉ này, bạn có thể làm lên tới chức Giám đốc của các học viện đào tạo trẻ hoặc là huấn luyện viên của tuyển trẻ từ 18 tuổi đổ xuống. 

Ngoài ra, còn là HLV của các đội bóng dự bị hoặc đang thi đấu chuyên nghiệp tại các giải hạng 2 cấp Quốc gia. 

Thời hạn để bạn hoàn thành khóa học này là 2 năm với mức học phí từ 3300 – 3700 bảng Anh. Tuy nhiên trước đó, bạn phải hoàn thành xong chứng chỉ B được quy định bên trên đã. 

Học huấn luyện viên bóng đá ở đâu? Cấp độ 4 sẽ được học những điều sau đây: 

 • Tại cấp độ A, các huấn luyện viên online sẽ được đào tạo tập trung vào việc triển khai chiến thuật của từng trận đấu. 
 • Nâng cao thêm các kỹ năng về nhận thức và tổ chức đội bóng. 
 • Đào sâu hơn về các kỹ thuật, các chiến thuật, chiến lược được sử dụng trong từng trận đấu. 
 • Đặc biệt khi kết thúc khóa học, các học viên phải thuyết trình và biện luận những vấn đề xoay quanh các chiến thuật và triết lý huấn luyện bóng đá. 

Lớp huấn luyện viên bóng đá 2022

Chứng chỉ Pro Level 5 – Cấp bậc cao nhất

Đối với những huấn luyện viên tạm quyền chưa có chứng chỉ Pro mà muốn cầm quân đội bóng thì thời gian họ được tạm hoãn tối đa là 12 tuần. Sau đó, nếu những người này không trình được chứng chỉ sẽ không được tiếp tục dẫn dắt đội bóng này. 

Thời hạn để một huấn luyện viên thực hiện xong chứng chỉ là 1 năm với chi phí lên tới 7000 – 8000 bảng Anh.

Khóa học chứng chỉ Pro sẽ bao gồm các mảng sau: 

 • Kỹ năng quản lý cầu thủ chuyên nghiệp
 • Phân tích chuyên môn trận đấu
 • Kỹ năng lãnh đạo đội bóng
 • Nắm bắt thể trạng và y tế
 • Huấn luyện trong trận đấu và những huấn luyện cụ thể
 • Kết hợp công nghệ và truyền thống
 • Quản trị kinh doanh
 • Chuẩn bị, lên tinh thần, xây dựng tâm lý vững chắc
 • Xây dựng cấu trúc câu lạc bộ
 • Đàm phán, chuyển nhượng, làm hợp đồng và đại diện

Sau khi kết thúc khóa học, học viên phải chứng minh được mình đã nắm được và thực hành tốt các khả năng trên. 

Học huấn luyện viên bóng đá ở đâu? Online hay offline?

Huấn luyện viên bóng đá đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, kinh nghiệm đặc biệt khi trực tiếp dẫn dắt các CLB tham gia thi đấu.

Chính vì vậy việc tham gia khóa đào tạo trước lúc làm việc là điều không thể tránh khỏi với bất cứ huấn luận viên nào.

Hiện nay ngoài các khóa học chính quy tại trung tâm đào tạo, trường đại học còn xuất hiện thêm một số cơ sở dạy huấn luyện viên online cho bạn lựa chọn.

Hình thức trực tuyến vừa có những ưu điểm cùng nhược điểm mà bạn cần xem xét kỹ trước lúc lựa chọn.

Theo đó học online tiện lợi bởi bạn có thể tham gia mọi lúc mọi nơi mà không cần di chuyển đến trung tâm, ngoài ra chi phí học ở hình thức này cũng rẻ hơn với cách đào tạo tại trường học.

Tuy nhiên hạn chế của phương pháp này là không thể truyền tải 100% kiến thức huấn luyện cho người học như kiểu dạy trực tiếp truyền thống.

Tùy vào điều kiện và trình độ của mình bạn có thể tham khảo các khóa học làm HLV đội bóng chuyên nghiệp.

Lớp huấn luyện viên bóng đá 2022 – 2023

Dưới đây là một số địa chỉ uy tín có cung cấp khóa học làm HLV bóng đá chuyên nghiệp:

 • VFF – Liên đoàn bóng đá Việt Nam
 • Liên đoàn bóng đá Hà Nội
 • HFF – Liên đoàn bóng đá TP HCM: Khóa HLV sân Futsal
 • AFC

Thông tin chi tiết khóa học HLV bóng đá uy tín

Mới đây liên đoàn bóng đá Việt Nam đã xây dựng kế hoạch tổ chức, cung cấp các khóa học đào tạo HLV trong năm 2022 nhằm đáp ứng yêu cầu của liên đoàn bóng đá Châu Á AFC.

Cụ thể khóa học được tổ chức bởi các trung tâm thể dục thể thao trên cả nước tùy vào chuyên môn cùng nhu cầu thực tế của học viên.

Để tham gia chương trình đạo tạo bạn cần gừi hồ sơ đăng ký gồm:

 • Công văn đăng ký cử học viên của đơn vị chủ quản.
 • Tờ khai cá nhân, bản sacn CMTND và ảnh 4×6

Kết luận

Nếu yêu thích bộ môn bóng đá, ngoài việc trở thành cầu thủ bạn vẫn có thể tham gia các khóa học HLV bóng đá để thỏa đam mê của mình. 

Nếu cảm thấy hứng thú, hãy đọc kỹ bài viết “Học huấn luyện viên bóng đá ở đâu” mà chúng tôi đã giới thiệu trên đây. Biết đâu được, một ngày nào đó bạn sẽ trở thành một HLV nổi danh.

Riviu24H đối với mình là một người bạn đồng hành trong suốt nhiều năm. Với niềm đam mê viết lách cùng sở thích khám phá những điều mới trong cuộc sống, mong rằng những bài đánh giá của mình sẽ được mọi người đón nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

40