Top 3 cách làm quả bóng đá tại nhà bằng vải, giấy, hơi, nhựa

Cập nhật: 07/11/2022

Chơi đá bóng với quả bóng đá bằng vải là tuổi thơ tuyệt vời của chúng ta. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết cách làm quả bóng đá cũng vô cùng đơn giản. Chúng ta có thể tự tạo cho mình 1 quả bóng độc đáo mang bản sắc riêng cho mình.

M88
Nhà cái lâu đời nhất Trang bóng đá có lượng thành viên đông nhất

#1 Cách làm quả bóng đá hơi, nhựa

Nếu 2 cách làm trái banh để đá bóng bên trên vẫn chưa khiến bạn thỏa mãn. Thứ bạn muốn là một trái bóng tự làm nhưng có thể đá được và có cả độ nẩy như trái banh thông thường.

Dưới đây, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm quả bóng bằng hơi nhựa từ quả bóng bay. Đặc biệt, trái bóng này có độ bền và độ nảy y như banh thật.

a/ Nguyên liệu cần phải chuẩn bị

Dù là một trái bóng khá đặc biệt nhưng nguyên liệu để làm ra trái bóng này cực kỳ dễ kiếm. Cụ thể:

 • 1 trái bóng bay có kích thước cỡ vừa
 • Băng keo dán loại keo quấn dây điện màu đen, đỏ, có độ đàn hồi
 • Kéo cắt

Cách làm quả bóng đá bằng hơi với các bước đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt đầu làm trái bóng theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Thổi trái bóng bay lên tới một độ căng vừa phải. Không nên thổi quá căng cũng không để quá lỏng nhé các bạn. Sau đó, buộc cố định đầu trái bóng bay lại để không bị xì hơi.
Cách làm quả bóng đá bằng hơi nhựa

Cách làm bằng hơi nhựa

 • Bước 2: Sử dụng băng keo, bắt đầu dán từ nút thắt trái bóng xuống, kéo hết 1 vòng tròn quả bóng về lại nút thắt rồi dán lại. Tiếp tục làm như vậy đến khi trái bóng được chia làm 8 phần bằng nhau.

Cách làm quả bóng đá tại nhà

 • Bước 3: Tiếp tục dán băng keo từ đầu nút thắt xuống chỗ giao nhau của các đường dán ở lúc trước. Cứ làm như vậy cho đến khi quả bóng được dán keo kín hoàn toàn.

Cách làm 1 quả bóng đá

 • Bước 4: Sử dụng cuộn băng keo màu khác (nếu có) quấn ngang thành nhiều vòng tròn để tạo hình tròn cho trái bóng. Bạn nên dán từ đường kính lớn nhất của quả bóng, sau đó xuống các vòng tròn nhỏ hơn.

Cuối cùng, kiểm tra lại trái bóng một lần nữa, nếu như không thấy chỗ hở nào có nghĩa trái bóng đá hoàn thành.

Xem thêm các tin tức về thể thao bóng đá: https://riviu24h.net/the-thao

#2 Cách làm quả bóng đá bằng vải

Làm quả bóng đá từ vải thường là cách làm được các mẹ hay các chị sử dụng để tạo ra một món đồ chơi thú vị, bổ ích cho các em nhỏ. Có rất nhiều nguyên liệu mà chúng ta có thể sử dụng để làm ra được một quả bóng bằng vải xinh xắn.

a/ Nguyên liệu cần thiết

Quần áo cũ, vải vụn là một nguyên liệu dễ tìm và sẵn có trong mỗi gia đình. Đối với những đồ đã không còn sử dụng nữa, bạn có thể tận dụng chúng để làm ra những quả bóng bằng vải cực kỳ an toàn và xinh xắn.

Cách làm quả bóng đá mini

Cách làm quả bóng đá mini

Nguyên liệu cần thiết:

 • Quần áo cũ, vải may thừa,… Bạn nên chọn nhiều loại vải có nhiều màu sắc khác nhau để trái bóng của mình có nhiều màu sắc hơn nhé.
 • Một tấm bìa cứng
 • Kéo cắt vải, kéo cắt bìa
 • Kim, chỉ

Nhiều bạn tìm hiểu về cách làm bóng cũng như giá cỏ nhân tạo sân bóng với mục tiêu tạo sân mini tại nhà. Cách làm khá đơn giản nhưng tự thực hiện sẽ tốn nhiều thời gian. Hãy đảm bảo bạn sẵn sàng và đủ kiên nhẫn để theo tới cùng.

b/ Chi tiết cách làm quả bóng đá mini bằng vải

Để làm một quả banh bằng vải, bạn cần phải thực hiện đầy đủ 8 bước dưới đây:

Phần 1: Chuẩn bị các mảnh vải ngũ giác để làm quả bóng bằng vải

Trước khi bắt tay vào may, chúng ta cần chuẩn bị 12 miếng vải ngũ giác khác nhau để có thể ráp thành quả bóng bằng vải. Đây là cách làm quan trọng trong cách làm 1 quả bóng đá bằng vải tại nhà.

 • Bước 1: Hãy vẽ lên tấm bìa cứng một hình ngũ giác để làm khung mẫu. Kích thước là tùy ý bạn chọn và sau đó cắt rời hình ngũ giác đó ra. Thông thường, chúng ta sẽ làm hình ngũ giác có độ dài đường chéo hai đỉnh đối diện là 13cm đối với quả bóng lớn hoặc 7cm đối với quả bóng nhỏ.
 • Bước 2: Gấp đôi mảnh vải chúng ta đã chuẩn bị trước đó, đặt hình lục giác lên trên và cắt theo các cạnh của hình lục giác đã chuẩn bị. Nếu cảm thấy khó, bạn có thể lấy phấn may kẻ thành các đường kẻ để cắt cho thẳng.
Cách làm quả bóng đá bằng vải

Cách làm quả đá bóng bằng vải

Lưu ý: Miếng vải cắt thành hình lục giác cạnh càng đều thì trái bóng sau khi hoàn thành sẽ càng căng và đẹp.

Số lượng hình lục giác bằng vải mà chúng ta cần để hoàn thành trái bóng là 12 hình.

 • Bước 3: Nếu nhà bạn có máy vắt sổ, hãy vắt sổ các cạnh của miếng vải lục giác chúng ta vừa cắt ra. Còn nếu nhà bạn không có, bạn có thể bỏ qua bước này.

Kết hợp làm bóng, bạn có thể tìm hiểu cách làm kèn cổ vũ bóng đá và các đạo cụ khác. Để cuộc vui trọn vẹn và có thể cùng chơi với bạn bè người thân, hãy chuẩn bị đầy đủ đồ nghề nhất.

Phần 2: Cách may các mảnh ngũ giác đã chuẩn bị

Sau khi đã có 12 hình ngũ giác, bước tiếp theo trong cách làm quả bóng đá là chúng ta sẽ bắt đầu bước may các hình ngũ giác này lại với nhau để tạo ra trái bóng hình tròn nhé.

 • Bước 4: Bắt đầu may/ khâu hai miếng vải đã cắt lại với nhau. Hãy may mặt phải vào bên trong để nhìn thẩm mỹ hơn.
 • Bước 5: Sau khi đã hoàn thành bước 4, hãy tiếp tục may 1 miếng vải ngũ giác có màu sắc khác vào giữa 2 miếng vải đã may, tạo thành một kiềng ba chân.
Cách làm quả bóng đá bằng vải đơn giản

Cách làm bóng bằng vải đơn giản

Lưu ý: hãy kiểm tra cho khít tất cả các cạnh rồi mới may nhé. Ngoài ra, khi may chúng ta sẽ không may khít hết tất cả cạnh mà để hở ra 1cm trên phần đỉnh lục giác. Sau khi may đủ 6 hình lục giác thành hình như bên dưới, hãy dừng lại.

 • Bước 6: Tiếp tục may 6 mảnh lục giác còn lại như theo bước 4 và bước 5.

Phần 3: Ráp 2 nửa quả bóng đã được mau lại với nhau

Sau khi bước 6 hoàn thành, chúng ta đã có 2 nửa của quả bóng được may riêng biệt.

 • Bước 7: Lúc này, hãy úp 2 nửa quả bóng đó lại với nhau sao cho đỉnh nhọn của nửa này tiếp giáp với đỉnh tù của nửa kia. Sau đó may để ráp tất cả các cạnh lại với nhau. Tuy nhiên, nhớ chừa lại cạnh cuối cùng để chúng ta còn lộn bóng ra mặt phải nữa nhé.
 • Bước 8: Lộn mặt phải của trái bóng ra ngoài. Sau đó, hãy nhồi vải thừa, vải vụn, bông vào bên trong trái bóng sao cho nó căng và tròn nhất. Khi đã nhồi đủ lượng vải làm cho quả bóng căng, hãy khâu nốt cạnh cuối cùng vào.

Hãy may cạnh cuối cùng theo cách may giấu chỉ hoặc khâu lược dưới đây để trông trái bóng có thẩm mỹ hơn nhé.

Với 8 bước làm này, hơi vất vả và cần một chút khéo tay, thế nhưng chúng ta đã có một quả bóng cực kỳ xinh xắn làm từ vải rồi.

Nếu chưa biết tac là viết tắt của từ gì trong bóng đá hoặc muốn nắm bất kỳ thuật ngữ chuyên ngành nào khác, bạn cũng có thể tìm hiểu ngay tại riviu24h. Tại đây, người chơi được tổng hợp thông tin cơ bản đến nâng cao xoay quanh bộ môn vua này.

#3 Cách làm quả bóng đá bằng giấy

Nếu không đủ thời gian cũng như sự kiên nhẫn để làm được một quả bóng đá bằng vải, bạn có thể thử cách làm quả bóng đá tại nhà từ nhiều từ giấy. Cách làm này sẽ đơn giản hơn rất nhiều và nguyên liệu cũng dễ kiếm hơn nữa.

a/ Nguyên liệu cần để làm ra quả bóng bằng giấy

Để có thể gấp ra được một quả bóng đá bằng giấy, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau:

 • 1 tờ giấy có kẻ sẵn các ô hình lục giác nằm liền nhau như hình dưới đây
 • Thước kẻ
 • Bút chì
 • Dao rọc giấy
 • Keo dán

b/ Chi tiết cách làm quả bóng đá bằng giấy đá được

Để làm ra được quả bóng đá bằng giấy chắc chắn, có thể đá đi được, bạn cần phải thực hiện đúng theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Kẻ lên tờ giấy các ô lục giác như hình. Nếu như bạn đã chuẩn bị sẵn thì có thể bỏ qua bước này nhé. Hãy đo thật chính xác để hình lục giác có các cạnh đều nhau.
Cách làm quả bóng đá bằng giấy đá được

Cách làm quả bóng đá bằng giấy đá được

Còn không, bạn hãy tải hình mẫu có trên mạng về cho chắc chắn nhé. Sau đó cắt bỏ đi các phần màu trắng thừa, không liên quan tới khối lục giác.

 • Bước 2: Gấp tạo nếp tất cả những phần có cạnh nét đứt và nét liền
 • Bước 3: Hãy cuộn mảnh giấy đã cắt và gấp thành hình cầu. Sau đó bạn sẽ thấy các phần mảnh giấy thừa ra. Không phải do sai sót đâu, mà đây chính là phần bạn cần dán keo vào để quả bóng chắc chắn. Sau khi dán keo xong là bạn đã hoàn thành được quả bóng bằng giấy rồi.

Ngoài cách làm này ra, chúng ta còn có cách gấp quả bóng đá bằng giấy theo Origami. Tuy nhiên cách này khá phức tạp nên chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn ở bài viết sau nhé.

Kết luận

Thật ra, có rất nhiều cách làm quả bóng đá và bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ra cho mình 1 món đồ này.

Đơn giản, dễ hiểu với 3 cách làm quả bóng mà Riviu24h đã hướng dẫn trên đây. Hãy bắt tay vào làm và chia sẻ thành quả với chúng tôi tại các bình luận ngay dưới đây nhé.

Riviu24H đối với mình là một người bạn đồng hành trong suốt nhiều năm. Với niềm đam mê viết lách cùng sở thích khám phá những điều mới trong cuộc sống, mong rằng những bài đánh giá của mình sẽ được mọi người đón nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

40